7 วิธี ลองทำตาม รับรองเรียนเก่งแน่นอน

เคยสงสัยมั้ย !!! ทำไมเพื่อนๆเรา ทั้งที่นั่งเรียนไปด้วยกัน เวลาพัก เวลาเล่น ก็มาเฮ้ว สนุกสนาน นั่งเม้ามอยไปกับเรา แต่เพื่อนคนนั้นกลับเรียนออกมาได้ดี เข้าใจบทเรียน แถมสอบก็ได้คะแนนดีอีก 

วันนี้พี่จะมาเล่าให้น้องๆชาวเอ็ดตะโรฟังกันว่า ความลับของเพื่อนคนนั้นคืออะไร ด้วยเทคนิคสั้นๆ เพียงแค่ 7 ข้อ พี่มั่นใจเลยว่า หากเราปฎิบัติตามได้ การจะเรียนเก่งได้นั้นคงไม่ยากสำหรับเรา เกรดดีๆจะอยู่แค่เอื้อมเเค่นี้เอง


1. นอนให้เพียงพอ

เป็นการเริ่มต้นข้อแรกสำหรับวิธีเรียนเก่งที่เรานำมาแนะนำกันวันนี้ เราต้องพักผ่อนให้เพียงพอ ประมาณ 6-8 ชั่วโมง/วัน ดังนั้นเราจึงต้องรู้ว่าหากเราต้องตื่นตอนเช้าต้องเข้าโมงไม่เกินกี่โมง แต่ทั่วๆไปโดยเฉลี่ยแล้วจะไม่เกิน 5 ทุ่ม เพราะหากเราพักผ่อนไม่เพียงพอ จะทำให้สมองไม่โลดแล่นและหากเราเข้านอนและตื่นตรงเวลาทุกวันจะทำให้เกิดความเคยชินและไม่อ่อนเพลีย สมองสามารถทำงานได้เต็มที่ ส่วนอีกอย่างก็สำคัญมากๆ ก็คือ ต้องทานอาหารเช้าทุกวัน เพื่อร่างกายจะได้มีพลังงานในการทำกิจกรรมต่างๆระหว่างวัน

 

2. การปฏิบัติตัวเมื่ออยู่ในห้องเรียน

แนะนำว่าให้เลือกที่นั่งด้านหน้าและใกล้คุณครูให้มากที่สุดเป็นดี เพราะหากเรานั่งด้านหลังอาจจะโดนเพื่อนๆชวนคุย รบกวนสมาธิได้ หรือหากนั่งข้างหน้าต่าง ข้างประตู อาจทำให้เราสนใจสิ่งต่างๆ ด้านนอกมากกว่าบทเรียนในห้องเรียน และหากมีข้อสงสัยอย่าอายที่จะถามอาจารย์ เพื่อที่จะได้คำตอบในสิ่งที่เราไม่รู้ได้อย่างถูกต้อง

 

 

3. ตาดู หูฟัง มือเขียน

อันดับแรกเราต้องมีสมาธิในการฟังเสียก่อน หลังจากนั้นก็ทำความเข้าใจในสิ่งที่อาจารย์พูด เสร็จแล้วก็จดสิ่งที่เราเข้าใจลงไปในสมุดกันลืม แต่ไม่ควรฟังไปเขียนไป เพราะเราจะไม่มีเวลาทำความเข้าใจ และไม่รู้ว่าไอ้สิ่งที่เราจดมานั้นหมายความว่าอย่างไร 

 

4. การเตรียมตัวสำหรับชั่วโมงต่อไป

เป็นวิธีเรียนเก่งที่ได้มาจากเจ้าของเกียตนิยมอันดับหนึ่งมหาวิทยาลัยชื่อดังของประเทศ อันดับแรก ในจดโน้ตหัวข้อที่เรายังไม่เข้าใจในคาบนี้เก็บไว้ถามอาจารย์ในคาบหน้า เสร็จแล้วเขียนเป็นหัวข้อใหญ่ๆว่าวันนี้เรียนอะไรไปบ้าง เพื่อที่เราจะสามารถกลับไปทบทวนบทเรียนที่เรียนมาในวันนี้ที่บ้านได้ และต้องตัดความไม่สบายใจ หรือ เรื่องที่ค้างคาใจในชั่วโมงก่อนหน้านี้ให้หมด

 

5.จุดประสงค์ของหลักสูตร หรือ บทเรียน

ก่อนอื่นเราต้องทราบก่อนว่าหลักสูตรหรือบทเรียนในชั่วเรียนนั้นๆ มีจุดประสงค์เพื่ออะไร เราจะได้รู้ว่าเราควรเรียนอะไร เพื่อบรรลุจุดประสงค์ของหลักสูตร และบทเรียนนั้นๆ

 

6. จับประเด็น

ควรสังเกตว่าอาจารย์เน้น หรือย้ำคำไหนเป็นพิเศษ ตรงไหนที่อาจารย์ย้ำมากกว่าหนึ่งรอบ และหัวข้อไหนที่อาจารย์บอกว่าจะออกสอบให้บันทึกไว้ เพื่อจะได้กลับไปทบทวนเป็นพิเศษ และอย่าลืมสังเกตแบบฝึกหัดที่อาจารย์ให้มาทำที่บ้าน เพราะนั่นก็คือแนวข้อสอบเช่นกัน

 

7. อย่ามีอคติกับผู้สอน

เพราะจะทำให้เราไม่อยากเรียนวิชานั้นๆ จะรู้สึกว่าการเรียนในชั่วโมงนั้นน่าเบื่อหน่าย ซึ่งจะทำให้มีผลต่อคะแนน และความเข้าใจของเราเอง 

 

เป็นยังไงกันบ้างครับน้องๆ แค่ 7 ข้อนี้เอง เราลองค่อยๆนำไปปรับใช้นะ พี่รับรองว่า น้องๆจะเข้าใจในบทเรียน เรียนเก่ง ทำคะแนนสอบออกมาได้ดีแน่นอน

 

 

 

 

 

 

แชร์ เรื่องเอ็ดตะโร

บทความ เอ็ดตะโร ล่าสุด

เรื่องของการ แอบรัก

เหลือเวลาเท่านี้อ่านหนังสือยังไงดีให้สอบติด TCAS64

ความตื่นเต้น ของวัยเรียน

อยากทำงานด้านภาพยนตร์เรียนอะไรดี

 

 

 

สนับสนุนโดย

สยาม เอ็ดตะโร

804 ซอยเพชรเกษม 88 แขวงบางแคเหนือ
เขตบางแค กรุงเทพมหานคร 10160

Email : siamedtaro@gmail.com
Phone : 08-5151-0100

Design By Webunique

แบบฟอร์มติดต่อเรา