5 ข้อดี ของการเลิกเสพติดสมาร์ทโฟน

 

 

จากผลการวิจัยชิ้นหนึ่งระบุว่า คนเราใช้สมาร์ทโฟนเฉลี่ยอยู่ที่ 5 ชั่วโมงต่อวัน ซึ่งเรียกได้ว่าถึงขั้น เสพติด (Addict) จนมันกลายเป็นส่วนหนึ่งของการใช้ชีวิตที่ขาดไม่ได้แม้แต่วินาทีเดียว ก็ไม่น่าแปลกใจเท่าไหร่ เพราะสำหรับโลกยุคดิจิทัลอย่างทุกวันนี้ เราได้รับความสะดวกสบายจากเจ้าสมาร์ทโฟนนี้อย่างมหาศาล


แต่บทความนี้ เราอยากจะพาน้องๆ ไปลองเป็นคนคูลๆ ที่ไม่ติดสมาร์ทโฟนกันดู มาลองเปลี่ยนวิถีชีวิตให้สโลวไลฟ์ เบาสมอง สบายใจเมื่อไม่มีสมาร์ทโฟน และมาดูกันว่าถ้าหากเราเลิกเสพติดสมาร์ทโฟนแล้วจะเกิดผลดีอะไรบ้าง ตามไปดูกันได้เลย1. นอนหลับง่ายขึ้น

เนื่องจากการเล่นโทรศัพท์ก่อนนอนจะไปกระตุ้นการทำงานของสมอง ซึ่งเป็นการรบกวนระบบการทำงานของร่างกายที่กำลังจะได้พักผ่อนให้ตื่นตัวขึ้นมาอีกครั้ง ดังนั้นจึงไม่ควรที่จะนอนไปพร้อมๆ กับสมาร์ทโฟน เพราะไม่อย่างนั้นรู้ตัวอีกที น้องอาจจะกดโทรศัพท์ยันเช้าของอีกวันนึงเลยก็ได้2. มีสมาธิกับสิ่งที่ทำ

การทำเราได้ออกไปทำกิจกรรมต่างๆ โดยที่ไม่ต้องคิดอะไรหรือไม่ต้องยึดติดอยู่กับสมาร์ทโฟน เป็นช่วงเวลาที่สมองของเราไม่ต้องคิดอะไรมากมาย การที่เรารับรู้เรื่องราวของคนอื่นๆ ผ่านทางสมาร์ทโฟน ไม่ว่าจะเป็น เรื่องงาน ชีวิตส่วนตัว ความสัมพันธ์ ฯลฯ จะทำให้เราลดความน่าเชื่อถือในตัวคนๆ นั้นลง3. มีเวลาส่วนตัวเพิ่มขึ้น

เราไม่จำเป็นที่จะต้องจดจ่ออยู่กับสมาร์ทโฟนอยู่ตลอดเวลา เราสามารถที่วางมันลงแล้วออกไปทำกิจกรรม Activity ต่างๆ เช่น ทำอาหาร ออกกำลังกาย ทำความสะอาดบ้าน ฯลฯ จะทำให้เรามีเวลาอยู่กับตัวเองมากขึ้น อยู่กับครอบครัวมากขึ้น ซึ่งเป็นผลดีที่กิจกรรมเหล่านั้นจะแยกเราให้ออกจากสมาร์ทโฟนมากขึ้นไปด้วย4. ประหยัดเงินได้เยอะ

เดี๋ยวนี้การออกไปช้อปปิ้งข้างนอกถือว่าเป็นเรื่องที่ยุ่งยาก จึงทำให้การช้อปปิ้งออนไลน์ผ่านสมาร์ทโฟนนั้นได้รับความนิยมสูงในปัจจุบัน เพื่อลดความเสี่ยงในการเสียตังค์อย่างง่ายๆ นอกจากโทรศัพท์จะเสียแล้วก็มีแต่อยู่ให้ห่างจากมันเนี้ยแหละ ที่จะทำให้เราไม่หยิบของใส่ตระกร้าช้อปปิ้งออนไลน์ และกันการปลิวออกของเงินในกระเป๋าอีกด้วย5. จำอะไรด้วยตัวเองได้มากขึ้น

ในยุคที่การค้นหาความรู้ขึ้นอยู่กับ Google สิ่งที่สามารถให้คำตอบได้(เกือบ)ทุกอย่างบนโลกใบนี้ ไม่ว่าจะเป็นการแก้ไขปัญหา การจดจำ และการเรียนรู้ มนุษย์คุ้นชินกับการใช้หน่วยความจำภายนอกในบันทึกช่วยจำ มากกว่าที่จะใช้หน่วยความจำภายในสมอง ยกตัวอย่างเช่น การเก็บรหัสทั้งหลายทั้งปวงไว้ในสมาร์ทโฟน นั่นไม่ได้หมายความว่าเรากำลังบันทึกข้อมูลนั้นอยู่ แต่เป็นการถ่ายโอนข้อมูลต่างๆ ลงในหน่วยความจำภายนอกแทนที่จะบันทึกข้อมูลลงในสมองของเราเอง

 


 

จากทั้งหมดที่กล่าวมา เห็นหรือยังว่าการที่เราเลิกสนใจหรือเลิกเสพติดสมาร์ทโฟน จะส่งผลดีต่อการใช้ชีวิตประจำวัน ความสัมพันธ์ ร่างกาย และสมองขอวเรามากขนาดไหน น้องๆ ลองเอาไปทำตามกันดูนะ รับรองว่าจะทำให้เราเบาสมองและสบายใจได้เยอะเลย

แชร์ เรื่องเอ็ดตะโร

บทความ เอ็ดตะโร ล่าสุด

เรื่องของการ แอบรัก

เหลือเวลาเท่านี้อ่านหนังสือยังไงดีให้สอบติด TCAS64

ความตื่นเต้น ของวัยเรียน

อยากทำงานด้านภาพยนตร์เรียนอะไรดี

 

 

 

สนับสนุนโดย

สยาม เอ็ดตะโร

804 ซอยเพชรเกษม 88 แขวงบางแคเหนือ
เขตบางแค กรุงเทพมหานคร 10160

Email : siamedtaro@gmail.com
Phone : 08-5151-0100

Design By Webunique

แบบฟอร์มติดต่อเรา