แอบงีบ 20 นาที เพิ่มพลังความจำให้สมอง

น้องๆรู้หรือไม่ครับว่าในชีวิตของคนเรานั้น ใช้เวลาไปกับการนอนถึง 1 ใน 3 ของชีวิต ซึ่งการนอนนี้ ก็นับเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างยิ่งต่อระบบประสาท ความจำและการตัดสินใจเลย น้องๆเคยมั้ย เวลาที่เรานอนน้อย เราจะดูเบลอๆ ไม่ก็หงุดหงิดง่าย หรือไม่ก็ความคิดความอ่านจะดูช้าลงไป มันมีผลมาจากการนอนของเรานี่แหละ เรื่องการนอนนั้นจึงไปสัมพันธ์กับชีวิตของเราทุกๆด้าน โดยเฉพาะเรื่องเรียน ที่จำเป็นต้องอาศัยความจำและความเข้าใจเป็นอย่างมาก สำหรับเนื้อหาหรือบทเรียนใหม่ๆที่เราไม่เคยเรียนรู้ ยิ่งถ้าหากเราพักผ่อนไม่เพียงพออีก เราก็จะจดจำเรื่องต่างๆที่เรียน ที่อ่านแทบไม่ได้เลย

 

พี่เชื่ออย่างหนึ่งว่า น้องๆทุกคนคงเคยได้สัมผัสกับยานอนหลับชั้นเลิศมาแล้ว นั่นก็คือ ในทุกๆครั้งที่เราแตะต้องหนังสือ หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน มันเสมือนกับว่ามีคนมาวางยานอนหลับ พ่นยาสลบใส่เรา ดวงตาน้อยๆของเราจะค่อยๆปิดลงอย่างรวดเร็ว พี่จะบอกพวกเราว่า ที่เป็นเช่นนั้น มันเป็นผลพวงมาจากการพักผ่อนไม่เพียงพอนี่ล่ะครับ ยิ่งนานวันๆเข้า สารอะดีโนซีน (Adenosine)ในสมองของเรา ซึ่งมีหน้าที่ควบคุมการนอนหลับก็จะยิ่งเพิ่มมากขึ้น และส่งผลให้เรารู้สึกอ่อนเพลียในระหว่างวันนั่นเอง

 

 

 

 

 

 

 

งานวิจัยด้านประสาทชีววิทยาของ The Center for Sleep and Circadian Neurobiology มหาวิทยาลัยเพนซิลเวเนีย ได้เสนอข้อมูลไว้อย่างน่าสนใจว่า 

 

การอดนอนเป็นการทำลายเซลล์สมองอย่างร้ายแรง” 

 

โดยเฉพาะสมองส่วนฮิปโปแคมปัส ที่มีบทบาทสำคัญในการจดจำข้อมูลต่างๆ ซึ่งในช่วงเริ่มแรกที่เราอดนอนนั้น เราจะเกิดอาการความจำสั้น แต่พอนานวันๆเข้า การสูญเสียเซลล์สมอง จะเริ่มลุกลามไปยังสมองส่วนอื่นๆ ซึ่งจะทำให้เกิดภาวะสมองเสื่อมในที่สุด

แต่น้องๆอย่าเพื่งกังวลไปนะครับ มันมีเทคนิคบางอย่างที่จะเป็นการเติมพลังให้สมองของเรา ซึ่งเรียกว่า “Power Nap หรือ พลังแห่งการงีบโดย Power Nap คือ การงีบระหว่างวัน เป็นเวลา 20 นาที จะงีบนานกว่านี้ไม่ได้ เนื่องจากมีการวิจัยมาแล้วว่า ถ้านอนมากกว่านี้จะยิ่งเฉื่อย และมึนงงยิ่งกว่าเดิม การงีบ 20 นาที จึงมีประสิทธิภาพอย่างไม่น่าเชื่อ โดยจะมีประโยชน์หลักๆดังนี้


1.หายจากอาการสมองล้า

เมือ่ไหร่ที่เราได้งีบ สมองของเราที่มีข้อมูลอันพลั่งพลู และ กระจัดกระจายจนทำให้หัวเราหมุนไปหมด จะได้เริ่มจัดการเรียบเรียงข้อมูลใหม่ให้เป็ระบบนระเบียบยิ่งขึ้น ทำให้เราคิดอะไรได้เป็ระบบ ระเบียบ ขั้นตอน ไม่เหนื่อยล้าสมอง

 

 

2.ความจำดีขึ้น

การงีบหลับ 20 นาที เป็นการนอนที่อยู่ในช่วง NREM Sleep ซึ่งเป็นช่วงระยะเวลาที่สมองกำลังทบทวนสิ่งที่เพิ่งเรียนรู้ไป เพื่อส่งผ่านความจำระยะสั้นให้เกิดเป็นความจำระยะยาว ทำให้จดจำสิ่งต่างๆได้ยาวนานยิ่งขึ้น

 

 

3.รู้สึกดี และตื่นตัว

เวลาที่เหมาะสมที่สุด ที่เราจะแอบงีบ อยู่ในช่วงบ่าย ประมาณ 14.00 - 16.00 . ว่ากันว่า พอตื่นมาเราจะรู้สึกสดชื่นเป็นพิเศษ เพราะการนอนช่วยลดฮอร์โมนคอร์ติซอล (Cortisol) หรือฮอร์โมนแห่งความเครียดได้ ร่างกายก็จะสดชื่น อารมณ์ดี กระฉับกระเฉงขึ้น 


 

 

ในยุคนี้ก็มี Application ที่ช่วยให้การทำ “Power Nap หรืองีบแบบสั้นๆ 20 นาที” ได้อย่างสะดวกสบายมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น Pillow / Power Nap Tracker / Power Nap App และอื่นๆอีกมากมาย มีทั้งตัวการ์ตูนน่ารักๆ เสียงเพลงเบาสบาย ที่คอยกล่อมเราตอนหลับ แล้วก็มีเสียงปลุกเพราะๆ ทำให้อารมณ์ดีหลังตื่นนอนด้วย ถ้าอยากให้สมองได้รับการเติมพลัง ใช้งานได้ดีไม่มีแรงตก ลองนำวิธีนี้ไปใช้ดูนะครับ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ขอบคุณบทความดีๆจาก


www.dek-d.com

www.admissionpremium.com

 

แชร์ เรื่องเอ็ดตะโร

บทความ เอ็ดตะโร ล่าสุด

เรื่องของการ แอบรัก

เหลือเวลาเท่านี้อ่านหนังสือยังไงดีให้สอบติด TCAS64

ความตื่นเต้น ของวัยเรียน

อยากทำงานด้านภาพยนตร์เรียนอะไรดี

 

 

 

สนับสนุนโดย

สยาม เอ็ดตะโร

804 ซอยเพชรเกษม 88 แขวงบางแคเหนือ
เขตบางแค กรุงเทพมหานคร 10160

Email : siamedtaro@gmail.com
Phone : 08-5151-0100

Design By Webunique

แบบฟอร์มติดต่อเรา