กลเม็ด เคล็ดไม่ลับ ทำยังไงถึงจะไม่หลับเวลาเรียน

สวัสดีค่ะน้องๆชาวเอ็ดตะโร เป็นยังไงกันบ้างคะ สำหรับการปิดเทอมอันแสนยาวนานในครั้งนี้ มีใครได้หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หรือฝึกทำข้อสอบเก่าบ้างมั้ยคะ?

 

ถ้าให้พี่อิ๊งค์เดา พี่ว่างานนี้น้องๆคงกำลังใช้สมาธิจดจ่ออยู่กับการไต่อันดับ rank ในเกมโปรด หรือไม่อย่างนั้นก็คงนอนดูซีรีย์อย่างมีความสุขกันอยู่แน่ๆ เพราะตอนนี้รัฐบาลประกาศปิดทั้งสถานศึกษาและโรงเรียนกวดวิชาทุกแห่งทั่วประเทศ เพื่อป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัส Covid-19 อยู่นั่นเอง

 

แต่ๆๆๆ อาจารย์บางคนเลือกที่นัดให้พวกเรามาเรียนออนไลน์กันแทน ไม่ว่าจะใช้แอปพลิเคชั่น Zoom หรือ Microsoft Team ก็ตาม ทำเอาหลายคนถึงกับช๊อคในความฟิตจัดของอาจารย์อยู่เหมือนกัน จริงๆแล้วยิ่งปิดเทอมนานเท่าไหร่ ความคุ้นเคยในการฝึกสมาธิให้จดจ่ออยู่กับการเรียน ก็สามารถทำได้ยากมากขึ้นเท่านั้น เพราะความคิดของเราจะแว้บไปเรื่องนักร้องคนนั้น ดาราคนนี้ รุ่นพี่คนโน้น สลับไปมา กว่าจะรู้ตัวอีกที อาจารย์ก็เปลี่ยนประเด็นไปบรรยายเรื่องอื่นแทนซะแล้ว พอเป็นแบบนี้บ่อยๆ ก็ยิ่งตามเนื้อหาไม่ทัน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ถ้าสถานการณ์ยังไม่ดีขึ้นในเร็ววัน โอกาสที่จะต้องเรียนหนังสือกันผ่านช่องทางออนไลน์ต่อไปอีกสักพักใหญ่ๆ ก็ยิ่งมีโอกาสสูงขึ้น และพอไม่มีใครมาคอยสะกิด หรือจ้ำจี้จ้ำไช งานนี้หลับแล้วหลับยาว ไม่มีเพื่อนมาปลุกแน่ๆ เลย

 

 

 

 

 

 

 

 

 

แล้วจะทำยังไงดีล่ะ ???

 

วันนี้พี่อิ๊งค์มีเคล็ดลับดีๆมาฝากด้วยนะ ใครตั้งใจแล้วว่าต่อไปนี้จะตั้งใจเรียน ไม่หลับในขณะที่อาจารย์สอน ตามมาดูทริคเด็ดๆที่พี่อิ๊งค์นำมาฝากกันวันนี้ได้เลยค่ะ

 

 

 

กลเม็ดเคล็ดไม่ลับ ข้อที่ 1 - นอนหลับให้เพียงพอก่อนที่จะเข้าเรียน

 

พี่รู้นะว่าหลายคนดูซีรีย์ และเล่นเกมจนดึก อาการใจมันรักอย่างนี้พี่เข้าใจ แต่จริงๆแล้ว ถ้าเราแบ่งเวลาได้ เรื่องนี้ก็จะไม่ใช่ปัญหา ลองเปลี่ยนเวลาดูซีรีย์และเล่นเกมไปเป็นช่วงที่หลังทานอาหารเสร็จ หรือในเวลาเข้าห้องน้ำแทน แล้วนอนให้ครบ 8 ชั่วโมง ก่อนที่จะเรียน แบบนี้ก็จะทำให้เราง่วงน้อยลง

 

 

 

 

 


กลเม็ดเคล็ดไม่ลับ ข้อที่ 2 - เคี้ยวหมากฝรั่งตอนเรียนดูสิ

 

หมากฝรั่งไม่ได้มีพลังวิเศษแต่อย่างใด และน้องๆก็สามารถเคี้ยวหมากฝรั่งยี่ห้อไหนในห้องเรียนก็ได้ เรื่องมีน้ำตาลหรือไม่มีน้ำตาล แทบจะไม่มีผลต่อการนอนหลับ แต่ระหว่างที่เราเคี้ยวหมากฝรั่งนั้น จะทำให้กล้ามเนื้อบริเวณใบหน้าขยับมากกว่าปกติ ซึ่งจะส่งผลให้เลือดไปเลี้ยงบริเวณศีรษะมากขึ้น แน่นอนว่าเลือดก็ไปพร้อมกับออกซิเจน จึงไม่แปลกใจเลยว่า ทำไมตอนที่เราเคี้ยวหมากฝรั่ง จึงรู้สึกสดชื่นและตื่นตัว แต่อย่าเคี้ยวเพลินทั้งวันจนกรามขึ้น จนต้องแวะไปฉีดโบท๊อกซ์ลดกรามเอาล่ะ

 

 

 

 

 

 

 

กลเม็ดเคล็ดไม่ลับ ข้อที่ 3 - อย่าทานอาหารให้อิ่มมากจนเกินไป

 

พี่อิ๊งค์ไม่ได้บอกว่า ห้ามน้องๆทานอาหารก่อนเข้าเรียนนะคะ เพราะการทานอาหารทำให้เรามีพลังงาน และมีสมาธิในการเรียนมากขึ้น แต่ไม่ใช่ให้กินจนเกินอิ่ม ไม่อย่างนั้นแล้ว ร่างการจะส่งเลือดไปเลี้ยงกระเพาะ เพื่อช่วยย่อยอาหารมากเกินไป งานนี้ทำให้เลือดไปเลี้ยงสมองน้อยลง สุดท้ายพอสมองได้ออกซิเจนน้อยลง ระบบร่างกายก็จะทำการชัตดาวน์ เพื่อประหยัดพลังงงาน และน้องๆก็จะหลับในที่สุดนั่นเอง ส่วนพวกขนมขบเคี้ยวเล็กๆน้อยๆ สามารถทานได้นะคะ มันจะให้ผลใกล้เคียงกับการเคี้ยวหมากฝรั่งล่ะ

 

 

 

 

 

 

 

กลเม็ดเคล็ดไม่ลับ ข้อที่ 4  - ออกกำลังกายบ้างก็ดีนะ

 

การออกกำลังกายอย่างน้อยวันละ 30 นาที จะทำให้ระบบไหลเวียนโลหิตทำงานได้ดีมากขึ้น และแน่นอนว่าเลือดก็จะสามารถลำเลียงออกซิเจนไปเลี้ยงสมองได้ดีมากขึ้นด้วย เวลาเรียนก็จะไม่หลับง่ายเหมือนเดิมแล้วล่ะ แต่ถ้าน้องบอกว่าไม่มีเวลาไปฟิตเนส พี่อิ๊งค์ขอแนะนำว่า ต่อไปเวลาจะขึ้นตึกหรือไปซื้อของต่างๆ ลองเดินไปเอง ไม่ต้องใช้ลิฟต์หรือสั่งของผ่านแอปพลิเคชั่นดูบ้าง เพราะนอกจากจะช่วยให้ประหยัดเงินได้มากขึ้นแล้ว ยังช่วยให้ร่างการแข็งแรงมากกว่าเดิมด้วยนะเออ

 

 

 

 

 

และนี่ก็เป็นกลเม็ดเคล็ดไม่ลับทั้ง 4 ข้อ ที่พี่อิ๊งค์นำมาฝากน้องๆชาวเอ็ดตะโรในวันนี้ ถ้าลองนำไปทำตาม รับรองได้เลยว่าต่อไปไม่มีทางหลับในห้องเรียนอย่างแน่นอน ส่วนใครที่มีเทคนิคอะไรดีๆอยากจะแชร์ให้เพื่อนๆ ก็คอมเมนต์มาด้านล่างนี้ได้เลย

 

 

จนกว่าจะพบกันใหม่

พี่อิ๊งค์ เอ็ดตะโร

 

แชร์ เรื่องเอ็ดตะโร

บทความ เอ็ดตะโร ล่าสุด

เรื่องของการ แอบรัก

เหลือเวลาเท่านี้อ่านหนังสือยังไงดีให้สอบติด TCAS64

ความตื่นเต้น ของวัยเรียน

อยากทำงานด้านภาพยนตร์เรียนอะไรดี

 

 

 

สนับสนุนโดย

สยาม เอ็ดตะโร

804 ซอยเพชรเกษม 88 แขวงบางแคเหนือ
เขตบางแค กรุงเทพมหานคร 10160

Email : siamedtaro@gmail.com
Phone : 08-5151-0100

Design By Webunique

แบบฟอร์มติดต่อเรา