มัธไลฟ์ ROV

สวัสดีจ้าน้องๆเอ็ดตะโรที่น่ารักทุกคน มาเจอกันอีกแล้วในฉบับนี้นะครับ ช่วงที่พี่กำลังเขียนต้นฉบับของเดือนนี้อยู่  อากาศดีมากๆหลังจากที่เราร้อนรุ่มกลุ้มใจกันอยู่หลายวัน ในที่สุดฝนมันก็ตกลงมา และแน่นอนครับพอมันตกหนักๆเข้า เราก็คิดถึงแสงแดดอีกแล้ว คนเราก็แบบนี้ล่ะครับ เปลี่ยนไปเปลี่ยนมาไม่ค่อยพอใจกับอะไรง่ายๆ


ฉบับนี้เราจะมาพูดกันถึงเรื่องง่ายๆ เรื่องที่ทุกคนพอใจ เรื่องที่ใครที่เคยเป็นเด็กก็ต้องเคยผ่านกันมาบ้าง

เราจะมาพูดกันถึงเรื่องของการเล่นเกมนะครับ ใครๆก็ต้องชอบเล่นเกมเนอะ จำได้ว่าในสมัยของผมนั้นเกมที่ฮิตกันสุดๆเลย ก็มีอยู่แค่ไม่กี่เกมหรอก แล้วส่วนใหญ่มันก็จะเป็นเกมที่เล่นออนไลน์กัน ในคอมพิวเตอร์ เพราะสมัยนั้นเกมในมือถือขอบอกว่ากากมาก เล่นเกมงูนั่นแหละในมือถือถือเหมาะสมที่สุดแล้ว ผู้ชายก็จะเล่นเกม Counter Strike กัน ผู้หญิงเราจะเล่นเกมพวก Ragnarok RO คือจะออกเป็นเกมที่น่ารักๆหน่อย ซึ่งถ้าใครอยากจะเล่นเร็วๆหน่อย เวลาเลิกเรียนก็ต้องรีบกลับบ้านกันให้เร็วที่สุดเพื่อมาจับจองร้านเกม หรือว่ารีบกลับเข้าบ้านเพื่อเปิดคอมเล่นเกมกัน ก็อย่างที่บอกเพราะมันมีแต่เกมในคอมพิวเตอร์เราก็ต้องเล่นกันในคอมใช่ไหม มันก็เลยทำให้เกิดสังคมแบบเด็กร้านเกมกันขึ้น แบบที่เราเคยเห็นๆกัน ก็คือวันๆไม่ทำอะไรเลยนั่งอยู่แต่ในร้านเกมแบบนั้น บางคนถึงกับเสียผู้เสียคนไปเลย ก็มีให้เราเห็นกันบ่อยๆ เพราะการเล่นเกมแล้วไม่ยอมกลับบ้านกลับช่อง โดดเรียนหรืออะไรพวกนั้น ซึ่งนับว่าเป็นเรื่องน่าเสียดายมากๆ 

 

 


 

แต่ตอนนี้มันเป็นโลกยุคใหม่แล้วเกมที่เราจะมาพูดถึงกันในฉบับนี้คือเกมที่ชื่อว่า ROV คิดว่าน้องๆหลายคนน่าจะรู้จักกันดี ROV เป็นเกมในมือถือ ที่เขาเรียกกันว่าแนว Moba นะ คือ เป็นเกมแนวที่สามารถออนไลน์เล่นคอมพร้อมกันได้ทีละหลายๆคน แบ่งฝั่งกันเพื่อวัตถุประสงค์บางอย่าง เช่น ต่อสู้กันเองหรือทำภารกิจบางอย่างร่วมกัน 


เกม ROV เป็นที่นิยมมากๆขนาดตัวพี่เองก็ยังเล่น และถึงแม้จะเป็นภาระของทีมก็เถอะ 555 แต่ก็ต้องยอมรับว่าพี่ชอบเล่นจริงๆ มันฆ่าเวลาได้เป็นอย่างดี และเนื่องด้วยเกม ROV นั้นมันอยู่ในมือถือทำให้น้องๆหลายๆคนสามารถเล่นได้ทุกขณะจิตไม่ว่าจะอยู่ในโรงเรียน อยู่ที่บ้าน อยู่บนรถเมล์ บนรถไฟฟ้า อยู่ที่ไหนก็แล้วแต่ที่ Internet เข้าถึง เพราะฉะนั้นการปั้มเลเวลกันแบบสนุกสนานนั้นน้องๆจึงสามารถทำกันได้ตลอดเวลา ถามว่าเป็นเกมที่เล่นแล้วใช้เวลานานมากไหม มันก็ไม่นานนะ ต่อเกมๆนึง ก็อยู่ที่ประมาณ 20 นาทีถึงไม่เกิน 40 นาที ก็น่าจะจบแล้ว เล่นซักเกมสองเกม ก็ถือว่า ok แล้วแหละ 


ปัญหาของเกม ROV เท่าที่พี่พบเห็นจากที่น้องๆเล่นกันก็คือ น้องเติมตังค์กันกระจายเลยจ้า อยากให้ตัวเองเป็นเทพกัน จะได้ช่วยกันดันป้อมแบบสนุกๆ แต่จริงๆแล้วการเสียตังค์ซื้อตัวละครในเกมแบบนี้นั้น สำหรับพี่เองแล้วพี่มองว่าเป็น การจ่ายตังที่ค่อนข้างแพงนะ ถ้าลองนับถึงเกม Steam ที่ขายกันในอินเตอร์เน็ตเกมส์ละ 1000 กว่าบาทก็จริงแต่จ่ายแล้วก็จบใช่ป่ะ แต่กลับ ROV นั้นมันมีของล่อตาล่อใจให้เราเห็นเยอะเหลือเกิน เดี๋ยวก็มีสกินใหม่ๆออกมาบ้างเดี๋ยวก็มีตัวละครออกใหม่มาบ้าง ซึ่งตัวหนึ่งนั้นก็ขายกันไม่ใช่ถูกๆ 700 กว่าบาทนะเท่าที่พี่เห็น เพราะฉะนั้นเวลาจะใช้จ่ายอะไรพี่ว่าน้องต้องมีสติกันนิดนึงนะ เพราะถ้าจ่ายขนาดนี้ มันต้องได้อะไรมากกว่าการเล่นเกมแล้วแหละ 


แต่ก็ต้องยอมรับว่า เกม ROV ทำให้เกิดความสามัคคีในหมู่คน ทุกระดับชั้นทุกเพศทุกวัยจริงๆ ไม่ว่าจะเป็นผู้ใหญ่ วัยทำงานหรือเด็กประถมก็สามารถที่จะอยู่ร่วมทีมกันได้ และมีสิทธิ์ที่จะถูกด่าได้เท่าๆกันด้วย 555 ซึ่งการด่ากันในเกมนั้น สำหรับผมแล้วพี่คิดว่า มันก็เป็นสีสันนะ ตราบใดที่ไม่หยาบคายและล่วงเกินกันจนเกินไป มันก็สนุกดีแหละ แต่ถ้ามากจนเกินไป มันจะทำให้บรรยากาศในเกมนั้นกลายเป็นที่รวมแต่พวกห่วยแตก พวกกากในชีวิตจริงแต่เป็นเทพในเกมก็แค่นั้นแหละ เพราะฉะนั้นก็เล่นเกมกันแบบให้มันน่ารักๆหน่อยจะดีกว่านะครับ 

 


สำหรับ ROV นั้น ตัวละครแต่ละตัวก็จะมีความเก่งกันไปในแต่ละแบบอย่าง อย่างตัวละครสายแท้งค์ก็จะเอาไว้บุกตะลุยอย่างที่เรารู้ๆกันอยู่ สายว่องไวหรือสายเวทย์ สายสนับสนุน เพียงแต่ถ้าเราเลือกตัวละครให้หลากหลายและร่วมทีมจะได้เป็นอย่างดีก็อาจจะทำให้น้องๆชนะในเกมนั้นไปได้อย่างง่ายดาย เกมนี้มันสามารถวัดความรู้สึกหรือว่าวัดใจของเพื่อนๆร่วมทีมได้ด้วย อย่างบางคน ก็คอยแต่จะส่งให้เพื่อนๆกันออกไปตายข้างหน้าแล้วก็ค่อยออกไปเก็บที่เหลือ บางคนก็เสียเลือดนิดหน่อยแล้วก็ต้องรีบวิ่งกลับฐานเพื่อมาเติมเลือด ทั้งๆที่รูปเกมกำลังจะได้เปรียบ บางคนพอเห็นแพ้เยอะนิดหน่อยก็คอยแต่จะออกจากเกมอย่างเดียว ซึ่งนี่พี่ว่าเป็นนิสัยที่ไม่ดีนะ มันแสดงให้เห็นถึงในชีวิตจริงด้วยว่าเราเป็นคนที่ค่อนข้างจับจดอ่ะ เพราะดูท่าจะไม่ดีเราก็เอาแต่จะถอยท่าเดียวจริงๆถ้ามันรวมพลังกัน มันก็สามารถผ่านไปได้ทุกเรื่องแหละแม้แต่ในเกมก็เช่นกัน 

 


ตอนนี้ ROV เป็นกระแสที่ค่อนข้างแรง พูดถึงกันไปทั่ว ทุกหย่อมหญ้าเลยทีเดียว ไม่แน่คนที่กำลังร่วมเล่นเกมกับน้องอยู่ตอนนี้ อาจจะเป็นอาจารย์สอนอยู่ที่โรงเรียนของน้องอยู่ก็ได้ มันอาจจะมีอะไรที่ทำให้เราคาดไม่ถึงได้มากมายในเกม เช่น ตัวละครหญิงบอบบางสุดเซ็กซี่ที่เราเห็นอยู่ในเกมนั้น คนเล่นจริงๆอาจจะเป็นมนุษย์ควายถึกตัวใหญ่เบ้อเร่อก็ได้ หรือคนที่เล่นแบบโคตรโหด เก่งมากมายอัลติทีนึงตายกันเป็นเบือแบบนั้น ก็อาจจะเป็นแค่เด็กผู้หญิงตัวเล็กๆม.ต้นก็ได้ เพราะโลกแห่งจินตนาการอะไรก็เกิดขึ้นได้สำหรับพี่แล้ว ROV นี่เป็นเกมที่เอาไว้ปลดปล่อยนะ ถ้าจะบอกว่ามันไม่มีดีเลย พี่ก็ขอเถียงสักหน่อย เพราะตัวพี่เองก็โตขึ้นมาด้วยการ์ตูนและก็เกมเหมือนกัน เพียงแต่ว่าน้องๆควรจะแบ่งเวลาในการเล่นให้ถูกก็เท่านั้น เล่นเกมให้มีความสุข ก็คลายเครียดจากเรื่องแย่ๆในชีวิตประจำวันของเราได้เยอะเลยทีเดียว สำหรับพี่แล้ว ROV มันข้ามรูปแบบของการเล่นเกมทั่วๆไปอยู่อีกหนึ่งเรื่องด้วย เพราะเราสามารถที่จะนัดเพื่อนที่เราอยากจะเล่นมาออนไลน์พร้อมกันแล้วก็สู้กันไปได้ ซึ่งความสนุกมันอยู่ตรงนี้ จะเล่นกับคนแปลกหน้าก็สนุก แต่การเล่นกับเพื่อนร่วมห้องมันต้องสนุกยิ่งกว่าสิ ยังไงก็ฝากน้องๆ คงจะต้องใจเย็นๆกันลงหน่อย เวลามีสกิน ชุดอะไรออกมาใหม่ตัวละครอะไรออกมาใหม่ๆ ก็หายใจเข้ากันหลายๆเฮือกนะอย่าเพิ่งรีบซื้อ เดี๋ยวจะ Hurt เหมือนพี่ อย่างพี่นี่เพิ่งซื้อตัว BATMAN มา พอซื้อมาเสร็จปั๊บก็คิดได้ว่าไม่เห็นจะต้องซื้อเลยนี่หว่า มันก็เล่นได้เหมือนกันเพราะมันก็ไม่ได้เทพอะไรมากมายขนาดนั้น เกมทุกอย่างมีฝีมือหรือไม่มีฝีมือมันอยู่ที่คนเล่นมันไม่ได้อยู่ที่ตัวละครเทพๆเพียงอย่างเดียวหรอกนะ การเล่นเกมให้สนุกมันต้องเล่นตั้งแต่ตอนที่เรายังไม่เก่งไปจนถึงเป็นตอนที่ตัวละครแบบสุดยอดไปเลยด้วยน้ำมือของเราเองมากกว่า เฉกเช่นเดียวกันกับการเรียน มันก็ต้องเป็นจากเด็กเกรียนๆโง่ๆกันไปก่อน กว่าที่จะเรียนหนังสือเก่ง มันจะต้องเคยเป็นเด็กเบลอๆงงๆกันมาก่อนทั้งนั้น เพราะทุกอย่างในชีวิตไม่มีทางลัด คิดดูขนาดเกม ROV มันยังไม่มีให้เราเลย 


แล้วพบกันใหม่ในฉบับหน้าบ้านกันนะครับน้องๆ เดี๋ยวพี่ขออนุญาตไปตีป้อมกับเพื่อนๆก่อนนะ

 

 

 

บทความจากนิตยสาร สยาม เอ็ดตะโร ฉบับที่ 13 ( www.siamedtaro.com )

แชร์ เรื่องเอ็ดตะโร

บทความ เอ็ดตะโร ล่าสุด

เรื่องของการ แอบรัก

เหลือเวลาเท่านี้อ่านหนังสือยังไงดีให้สอบติด TCAS64

ความตื่นเต้น ของวัยเรียน

อยากทำงานด้านภาพยนตร์เรียนอะไรดี

 

 

 

สนับสนุนโดย

สยาม เอ็ดตะโร

804 ซอยเพชรเกษม 88 แขวงบางแคเหนือ
เขตบางแค กรุงเทพมหานคร 10160

Email : siamedtaro@gmail.com
Phone : 08-5151-0100

Design By Webunique

แบบฟอร์มติดต่อเรา