คำถามในใจ กับความรักในวัยเรียน

 

 

วัยรุ่น เปรียบเสมือน ฤดูใบไม้ผลิ มีความสดใส ร่าเริง

มองโลกในแบบของเขา  รักอิสระ รักพวกพ้อง

และมีปัญหาหลายหลาก ที่ต้องการใครสักคน

มาให้คำตอบเพื่เป็นแนวทาง ในการดำเนินชีวิต

 

 

ความรักใคร่ของวัยรุ่นเป็นสิ่งที่ก่อเกิดเองตามธรรมชาติ 

เป็นเรื่องของการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนเพศในร่างกาย การปรับตัวปรับใจให้รับกับการเปลี่ยนแปลงนั้นอย่างถูกต้อง ถูกวิธี จะทำให้อนาคตเป็นไปในแนวทางที่ดี ใครเล่าจะเข้าใจวัยรุ่นเท่ากับวัยรุ่นเอง

 

ทำไมผู้ใหญ่ถึงห้ามวัยรุ่นมีความรัก?

 

ผู้ใหญ่คงจะไม่ได้ห้ามเรื่องความรัก แต่คงจะห้าม "ความรักก่อนวัย" และ "ความรักที่ไม่ปลอดภัยเสียมากกว่า ผู้ใหญ่ทุกคนไม่ว่าพ่อแม่หรือครูบาอาจารย์นั้น รักวัยรุ่นทุกๆคน เพียงแต่ว่าบางครั้งผู้ใหญ่ยึดถือสุภาษิต "รักวัวให้ผูก รักลูกให้ตี" เลยดุมากไปหน่อย เด็กๆก็เลยกลัวไปเอง

 

ความรักในวัยเรียนนั้น ถ้าเป็นความรักที่บริสุทธิ์ เกิดขึ้นแล้วช่วยเหลือกันเรียน คิดถึงอนาคต มุ่งที่การศึกษา รักกันด้วยใจ ชวนกันไปในทางที่ถูก รักแบบนี้ไม่มีผู้ใหญ่คนไหนห้ามหรอกครับ จะห้ามก็เพราะผู้ใหญ่กลัวว่ารักแล้วจะชักชวนกันไปทำสิ่งที่ผิดที่ไม่เหมาะสม ไปมีความสัมพันธ์ทางกายก่อนวัยอันควร ทำให้เกิดปัญหาต่างๆตามมามากกว่า

 

ถ้าเกิดการตั้งครรภ์ในวัยเรียน เด็กควรทำอย่างไร ?

นี่เป็นอีกหนึ่งคำถามที่เรามักจะได้ยิน ได้เห็นข่าว และพ่อแม่ก็เป็นห่วงกันมากๆ กับเรื่องการคั้งครรภ์ในวัยเรียน นี่เป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่ผู้ใหญ่ห้ามวัยรุ่นให้มีความรักในวัยเรียน เพราะบางครั้งวัยรุ่นยังไม่รู้จักคำว่า "ยับยั้งชั่งใจ" ยังไม่รู้จักกับคำว่า "ชิงสุกก่อนห่าม" ไม่รู้ว่า การมีความสัมพันธ์ทางเพศก่อนเวลาอันควรนั้น มีความเสี่ยง

 

นอกจากจะเสี่ยงที่จะติดโรคร้ายแรงที่ติดต่อทางเพศสัมพันธ์แล้วยังอาจเกิดการตั้งครรภ์ที่ไม่พึงปรารถนา หรือไม่ได้วางแผนมาก่อนด้วย

 

ลองคิดดูซิครับว่า ถ้าเกิดการตั้งครรภ์ในวัยเรียนขึ้น ทางออกแต่ละทางที่เป็นไปได้นั้นมันน่าที่จะเป็นไปไหม 

 

ลาออกไปเลี้ยงลูก เป็นอันว่าจบอนาคตในการศึกษาไปนะครับ เพราะพอลูกเกิดมา แค่ต้องดูแลเลี้ยงดูลูกก็หมดเวลาแล้ว จะเอาเวลาไหนไปเรียนอีก พอลูกโต จะไปเรียนนอกเวลา ส่วนหนึ่งก็จะอายนะครับ แล้วถ้าท้องตอนอายุน้อยกว่า 13 ปี ว่าที่สามีในอนาคตยังต้องมีธุระไปติดคุกอีกด้วย... จะให้ใครเป็นพ่อของเด็กดี

 

ขอพักการเรียนไว้ก่อน รอคลอดลูกแล้วกลับมาเรียนใหม่ ถ้าครูใหญ่ อาจารย์ใหญ่ใจดี ก็ต้องทำแบบนี้ แต่พอลูกเกิดมาแล้วใครจะช่วยเหลือลูกละ เป็นปัญหาอีก

 

ไปทำแท้ง จะหาหมอฝีมือดีๆที่ไหนที่จะยอมมากระทำการแบบนี้ให้ หรือโชคร้ายอาจเจอหมอเถื่อน อันตรายมากมาย ตั้งแต่ตกเลือดเสียชีวิต ติดเชื้ออักเสบ เป็นมากอาจเสียชีวิต เป็นน้อยก็อาจจะมีลูกยากหรือเกิดการท้องนอกมดลูกได้ในอนาคต... น่ากลัวทั้งนั้น

 

คำตอบจึงเป็นที่ว่า รักในวัยเรียนน่ะได้อยู่หรอก แต่อย่าให้มีกามารมณ์มาเกี่ยวข้องเท่านั้น ปัญหาย่อมไม่เกิดจริงไหมครับ รักกันแบบ พลาโตนิค เฟรนด์ชิฟ กันก่อน ไว้พร้อมแล้วค่อยแต่ง

 

 

ถ้าผู้หญิงจะบอกรักผู้ชายก่อน จะมีผลอะไรไหม ?

มานั่งนึกๆดูนะครับว่า ทำไมผู้ชายต้องบอกรักผู้หญิงก่อน ทำไมผู้ชายต้องเป็นช้างเท้าหน้า เป็นเพราะผู้ชายถูกสอนว่าต้องเกิดมาเป็นผู้นำหรือ บางคนก็ว่าการที่ผู้ชายบอกรักก่อน เป็นสัญชาตญาณพื้นฐานในการเจริญเผ่าพันธุ์ของมนุษยชาติ เพราะฮอร์โมนเพศชายในตัวเองที่กระตุ้นให้ไปเสนอสาวคนรักว่ารักเธอ และอยากเป็นของเธอทั้งกายและใจ เมื่อเธอยอมรับรักก็จะยอมเป็นของเขาในที่สุด

 

แต่ความรักเป็นสิ่งที่ละเอียดอ่อน ไม่ใช่แค่ความต้องการทางเพศหรือกามารมณ์เสมอไป ใครจะบอกรักใครก่อน จึงไม่น่าจะเป็นปัญหาอะไรในยุคโลกาภิวัตน์นี้

 

เรื่องนี้นะครับ น้องๆผู้หญิงทั้งหลาย ไม่ว่าวัยรุ่นหรือวัยไหนๆ ขอให้จำไว้นะครับว่า "ผู้ชายแท้ๆ และผู้ชายดีๆ" ในสมัยนี้ น่าจะหายากนะครับ ถ้าเราพบแล้วและแน่ใจแล้วว่ารักเขาจริง รวมทั้งเขาก็มีทีท่ารักชอบเราอยู่ ควงคู่กันอยู่นานจนคนรู้กันหมดแล้วว่าเป็นแฟนกัน แล้วเขาไม่ยอมบอกสักทีว่า "เรารักเธอนะ" แล้วละก็ ถามเขาไปตรงๆ เลยว่า "เธอรักเรามั้ย" ถ้าไม่รัก เราจะได้ไปหาคนอื่น เพียงแต่วิธีการพูดที่ให้เหมาะสมกับสถานการณ์หน่อยนะครับ

 

 

การที่มีความรักในวัยเรียนจะต้องบอกพ่อแม่ไหม

- ถ้าพ่อแม่รู้แล้วกีดกัน ควรจะทำอย่างไร

- ถ้าบอกพ่อแม่ ควรจะบอกวิธีใด

- ถ้าเราคิดจะคบกับใครสักคน เราควรทำอย่างไรถึงจะแสดงให้เขาเห็นว่าเราคิดจะคบกับเขา

- ถ้าเราอยากให้ความรักกับใครสักคน เราควรทำใจให้รู้สึกกับเขาอย่างไรถึงจะเหมาะสม

 

คำถามเหล่านั้นเป็นส่วนหนึ่งที่เป็นปัญหาคาใจของวัยรุ่นผู้หญิงแล้วไม่รู้จะไปปรึกษาใคร เราลองสมมุติตัวเป็นคุณพ่อ คุณแม่ดูซิครับ ว่าถ้านั่นเป็นปัญหาของลูกสาวเราแล้ว เราควรจะทำอย่างไร

 

ความจริง พ่อแม่เป็นครูคนแรกของลูกๆ เป็นที่พึ่งในด้านต่างๆ ของลูกอยู่เสมออยู่แล้ว พ่อแม่ทุกๆ คนรักลูก และพ่อแม่ทุกๆ คนต้องรู้ด้วยนะครับว่าลูกเขาก็รักพ่อแม่ ลูกทุกคนก็อยากจะเป็นคนดีเหมือนที่คุณพ่อคุณแม่ทุกคนหวังเช่นกัน ทำอย่างไรจะพบกันครึ่งทาง... เป็นปัญหามาในทุกยุคทุกสมัย ยิ่งในยุคสมัยนี้วัยรุ่นมีอิสระในการคบเพื่อนต่างเพศมากขึ้น โอกาสเกิดความรักก็มีมากขึ้น

 

"ความรักที่ปลอดภัย" เท่านั้น ที่จะนำพาให้ทุกคนไปประสบความสำเร็จในชีวิต

 

บอกคุณพ่อคุณแม่ไปเถอะครับว่า เรามีความรักแล้ว รับฟังความรักของลูกสาวบ้างซิครับคุณพ่อคุณแม่อย่ากีดกันเขา ให้เขารักกันโดยที่มีเราเป็นเพื่อนที่ปรึกษา ดูความก้าวหน้าของชีวิตเขา ดูต้นไม้แห่งความรักที่เขาจะรดน้ำพรวนดินร่วมกัน ดูให้เขาเข้าใจในความรัก และดูแลเขาไม่ให้ล่วงล้ำอธิปไตยซึ่งกันและกัน

 

 

ขอขอบคุณ รูปภาพประกอบ จากภาพยนตร์เรื่อง Season Change เพราะอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย

บทความจาก นิตยสาร สยาม เอ็ดตะโร ฉบับที่ 11 เดือนเมษายน 2560 ( www.siamedtaro.com )

 

แชร์ เรื่องเอ็ดตะโร

บทความ เอ็ดตะโร ล่าสุด

เรื่องของการ แอบรัก

เหลือเวลาเท่านี้อ่านหนังสือยังไงดีให้สอบติด TCAS64

ความตื่นเต้น ของวัยเรียน

อยากทำงานด้านภาพยนตร์เรียนอะไรดี

 

 

 

สนับสนุนโดย

สยาม เอ็ดตะโร

804 ซอยเพชรเกษม 88 แขวงบางแคเหนือ
เขตบางแค กรุงเทพมหานคร 10160

Email : siamedtaro@gmail.com
Phone : 08-5151-0100

Design By Webunique

แบบฟอร์มติดต่อเรา