เรียนจบคณะนี้ ... ทำงานอะไร

 

เรียนคณะนี้ ..จบไปทำงานอะไร เชื่อว่าเป็นคำถามที่น้องๆ .ปลาย หลายๆ คนกำลังหาคำตอบ กำลังวางแผนให้กับตัวเองกันอยู่ หรือใครที่ยังเฉยๆอีกไม่กี่เดือนจะจบ . 6 แล้วยังไม่คิด ไม่รู้ หรือไม่มั่นใจ ตัวเองเลย พี่อยากให้เราเริ่มมาคิด หาข้อมูลในเรื่องนี้กัน เพราะเมื่อชีวิตมาถึงจุดนี้ มันสำคัญมาก มันคือ อีกหนึ่งจุดเปลี่ยนที่จะตัดสินชีวิตเราในอนาคตไปจนโตจนแก่เลย กับการเลือกสายการเรียน เลือกคณะใน มหาวิทยาลัย เพราะเมื่อเราเลือกแล้ว มันจะเป็นคำตอบว่า จบไปเราจะทำอาชีพอะไร จะหาเลี้ยงตัวเอง ครอบครัว และคนรอบข้างยังไง หลายคนมีข้อมูล รู้เเล้วว่าตัวเองจะเดินต่อยังไงและก็มีอีกหลายคนที่ยังไม่รู้อะไรเลย หรือรู้แค่ว่าอยากเรียนคณะนู้นคณะนี้ ตามเพื่อนตามแฟนไปเรียน หรือชอบคณะนี้ แต่ไม่รู้ว่าเมื่อเรียนไปแล้ว จบออกมาเราจะไปทำงาน ประกอบอาชีพอะไรได้บ้าง วันนี้พี่จึงรวบรวมข้อมูลตรงนี้มาให้  อยากให้น้องๆ ได้อ่าน ได้เก็บเป็นข้อมูลไว้กัน ไม่ใช่เเต่เฉพาะ .6 น้องๆ .ปลายทุกคนควรที่จะรู้ เตรียมตัวเองไว้แต่เนิ่นๆรวมไปถึงน้อง .ต้น ถ้ามีโอกาสศึกษา ค้นหาตัวเองให้เจอ เพราะน้องๆจะต้องตัดสินใจว่าตัวเราจะเรียนต่อ .ปลายในสายวิทย์ หรือสายศิลป์ ยังไงลองมาดูข้อมูลที่พี่รวบรวมมาให้กันนะ ...

 

 

 

 

 

 

 

คณะนิเทศฯ วารสารฯ และสื่อสารฯ

วงการบันเทิง สถานีโทรทัศน์ และภาพยนตร์ ผู้กำกับภาพยนตร์  กองบรรณาธิการหนังสือ นิตยสาร เว็บไซต์ นักประชาสัมพันธ์ ครีเอทีฟโฆษณา กราฟฟิคดีไซเนอร์ โมเดลลิ่ง ช่างภาพ ดีเจ วีเจ นักวิชาการ อาจารย์มหาวิทยาลัย คอลัมนิสต์ เป็นต้นคณะวิศวกรรมศาสตร์

วิศวกรในสาขาต่างๆ เช่น วิศวกรคอมพิวเตอร์  วิศวกรไฟฟ้า วิศวกรในโรงงานอุตสาหกรรมต่างๆ วิศวกรเคมี วิศวกรระบบ วิศวกรโยธา วิศวกรอากาศยาน เป็นต้น อาจารย์มหาวิทยาลัย นักวิชาการ นักวิจัย พนักงานบริษัทต่างๆ เช่น บริษัทคอมพิวเตอร์ บริษัทรถยนต์ บริษัทน้ำมัน เป็นต้นคณะอักษรศาสตร์

นักเขียน นักเขียนบทละคร นักวิจารณ์ บรรณาธิการ นักแปล อาจารย์สอนภาษา นักวิชาการ นักประชาสัมพันธ์ เลขานุการ แอร์โฮสเตส ล่าม มัคคุเทศก์ ทำงานด้านโรงแรม พนักงานในบริษัทต่างประเทศ ข้าราชการ อาชีพอื่นๆ ที่ต้องอาศัยความสามารถทางการติดต่อสื่อสารคณะวิทยาศาสตร์การกีฬา 

เทรนเนอร์ โค้ช ครูสอนพละศึกษา นักกีฬา นักวิทยาศาสตร์การกีฬา นักเวชศาสตร์การกีฬา นักโภชนาการกีฬา นักจิตวิทยาการกีฬา ผู้จัดการทีมกีฬา นักข่าวกีฬา นักจัดอีเวนท์ คณะธุรกิจการบิน

นักบิน แอร์โฮสเตส พนักงานตามสายการบิน แอร์กราวด์์ พนักงานหอบังคับการบิน เจ้าหน้าที่ควบคุมการจราจรทางอากาศ นักซ่อมบำรุง ธุรกิจอาหารของสายการบิน ธุรกิจการขนส่งสินค้าทางอากาศ ธุรกิจการท่องเที่ยวคณะดุริยางค์ฯ-นาฏศิลป์

ครูสอนดนตรี ครูสอนนาฏศิลป์ โปรดิวเซอร์ ซาวน์เอ็นจิเนีย นักแต่งเพลง นักดนตร ีรับราชการตามกรมศิลปากร ดุริยางค์ทหารคณะจิตวิทยา 

นักจิตวิทยาคลินิก เจ้าหน้าที่บริหารทรัพยากรมนุษย์  นักวางแผนในองค์กร  นักการสื่อสาร ประชาสัมพันธ์ นักพูด นักเขียนครู อาจารย์ นักวิจัย นักวิเคราะห์ คณะสหเวชศาสตร์

นักบำบัด นักเทคนิคการแพทย์ นักรังสีเทคนิค นักกายภาพบำบัด นักกิจกรรมบำบัด คณะพยาบาล

พยาบาล บุรุษพยาบาล นักบำบัดคณะการท่องเที่ยวและการโรงแรม 

พนักงานออกบัตรโดยสาร พนักงานบริษัทท่องเที่ยว ไกด์ รีเซปชั่น ล่าม ผู้ประกอบการทัวร์  พนักงานต้อนรับ ผู้จัดการห้องอาหารคณะเทคโนโลยีสารสนเทศฯ

นักเขียนโปรแกรม ผู้ดูแลระบบคอมพิวเตอร์ นักวิเคราะห์ระบบ ฝ่ายขายซอฟแวร์ นักพัฒนา นักวิเคราะห์ธุรกิจ อาชีพที่มีการผสมผสานวิทยาทางการคอมฯคณะทันตแพทยศาสตร์

หมอฟัน อาจารย์ในมหาวิทยาลัย นักวิชาการหรือนักวิจัย บริษัทที่เกี่ยวกับทันตสุขภาพเช่น ออรัลบี คอลเกต ลิสเตอรีน ฯลฯ  คณะแพทยศาสตร์

ทุกอย่างที่เกี่ยวกับคำว่า "หมอ" ทั้งหมอทั่วไป กุมารแพทย์ ศัลยแพทย์ อายุรแพทย์ จิตแพทย์ เป็นต้นคณะสัตวแพทยศาสตร์

หมอรักษาสัตว์ ทำงานในฟาร์มสัตว์ โรงงานอาหารสำหรับสัตว์ ห้องปฏิบัติการต่างๆเกี่ยวกับสัตว์ คณะเภสัชศาสตร์ 

เภสัชกรอุตสาหกรรม เภสัชกรการตลาด เภสัชกรตามร้านต่างๆทั้งร้านขายยาในชุมชน และในห้างสรรพสินค้า คลีนิคและโรงพยาบาล เซลล์ขายยา คิดค้นสูตรเครื่องสำอางคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์

สถาปนิก นักออกแบบตกแต่งภายใน นักออกแบบอิสระ นักออกแบบโฆษณาและสื่อสิ่งพิมพ์  หน่วยงานราชการ นักออกแบบและอนุรักษ์ภูมิสถาปัตยกรรม อาจารย์ วงการบันเทิงคณะศิลปกรรมศาสตร์

เว็บดีไซเนอร์ แฟชั่นดีไซเนอร์ นักออกแบบต่างๆ ดารา นักร้อง ศิลปิน ผู้กำกับการแสดง ผู้กำกับละครเวที ครูศิลปะคณะครุศาสตร์

ครู นักวิชาการการศึกษา วิยากร นักพูด คณะรัฐศาสตร์

รับราชการ นักการฑูต เจ้าหน้าที่ในหน่วยงานระหว่างประเทศ ล่าม นักการเมือง เจ้าหน้าที่บริหารทรัพยากรบุคคล เจ้าหน้าที่บริหารงานทั่วไป  เจ้าหน้าที่วิเคราะห์นโยบายและแผน คณะวิทยาศาสตร์

นักวิทยาศาสตร์ ครู อาจารย์ นักวิจัย อาชีพจะแตกแขนงออกไป ตามสาขาที่เรียน เช่น โปรแกรมเมอร์  ผู้ดูแลระบบคอมพิวเตอร์ นักพัฒนาและวิจัยผลิตภัณฑ์ในบริษัทปิโตรเคมีต่างๆคณะมนุษยศาสตร์

ผู้เชี่ยวชาญด้านภาษา อาจารย์สอนภาษา นักแปล ล่าม มัคคุเทศ แอร์โฮสเตส นักจิตวิทยา นักประวัติศาสตร์ นักโบราณคดี บรรณารักษ์  นักปรัชญา เลขานุการ ช่างฝีมืองานคหกรรม นักพัฒนาชุมชน นักสารสนเทศและไอที ผู้เชี่ยวชาญด้านศาสนา ทำงานด้านโรงแรมคณะเศรษฐศาสตร์

โบรกเกอร์ เจ้าหน้าที่ฝ่ายสินเชื่อ เจ้าหน้าที่ฝ่ายวิเคราะห์การลงทุน นักวิเคราะห์ข้อมูลทางการเงินของลูกค้า ที่ปรึกษาทางการเงิน ทำงานเกี่ยวกับหุ้นและตลาดหุ้น นักลงทุน อาจารย์และนักวิชาการทาง ด้านเศรษฐศาสตร์ นักวิเคราะห์สถานการณ์เศรษฐกิจ และนักเศรษฐศาสตร์ประจำหน่วยงานราชการ รัฐวิสาหกิจ และบริษัทเอกชนต่างๆคณะนิติศาสตร์

ทนายความ  อัยการ ผู้พิพากษา นิติกร ฝ่ายกฎหมายภายในบริษัท ที่ปรึกษาทางกฎหมาย ผู้ว่าราชการจังหวัด นายอำเภอ ปลัด คณะบัญชี นักบัญชี ผู้ตรวจสอบบัญชี นักวางแผนต้นทุน นักวิเคราะห์ต้นทุน นักวิเคราะห์และจัดวางระบบบัญชีด้วยคอมพิวเตอร์ นักเขียนโปรแกรมทางบัญชีคณะบริหารธุรกิจ

นักธุรกิจ นักเล่นหุ้น นายธนาคาร พนักงานบัญชี นักการตลาด เจ้าหน้าที่วิเคราะห์หลักทรัพย์ เจ้าหน้าที่การเงิน ผู้จัดการ CEO เจ้าของกิจการ นักบริหาร อาจารย์และนักวิชาการด้านบริหารธุรกิจ ที่ปรึกษาด้านลอจิสติกส์ ผู้บริหารระบบสารสนเทศ 

นี่ก็เป็นข้อมูลส่วนหนึ่ง ที่ยังไม่ทั้งหมด ทั้งในส่วนของคณะต่างๆและแนวทางในการประกอบอาชีพ ยังมีอีกมากมายให้เราได้ไปศึกษาเพิ่มกัน พี่ก็ได้แค่ว่าเอามาเป็นไอเดีย และข้อมูลเบื้องต้นให้น้องๆ ได้เห็นภาพ เห็นแนวทางกัน ยังไงก็เเล้วแต่ อยากให้น้องศึกษาและเตรียมตัวไว้ให้ดี เรื่องนี้สำคัญมาก เลือกสิ่งที่ใช่ ที่เป็นตัวเรา ที่เราชอบเรารักมัน ทุกคณะ ทุกอาชีพมันดีทั้งหมด ขอให้เราเลือกที่ใช่กับ ตัวเราก็พอ เพราะมันจะอยู่กับเราไปจนโตจนแก่เลย อย่าเลือกเพียงแค่ตามเพื่อนตามแฟนคุยให้ เข้าใจกับพ่อแม่ด้วย ว่าแนวทางของคณะต่างๆมันเป็นยังไง สุดท้ายขอให้น้องๆมีอนาคตที่สดใส และมีความสุขกับชีวิตนะครับ บายยย

 

 

 

 

Credit : บทความ จาก สยาม เอ็ดตะโร  

ติดความบทความดีๆ ที่จะมาพูดถึงทุกๆเรื่องของวัยเรียน วัยมัธยม กันได้ที่ [ www.siamedtaro.com ]

 

 

 

แชร์ เรื่องเอ็ดตะโร

บทความ เอ็ดตะโร ล่าสุด

เรื่องของการ แอบรัก

เหลือเวลาเท่านี้อ่านหนังสือยังไงดีให้สอบติด TCAS64

ความตื่นเต้น ของวัยเรียน

อยากทำงานด้านภาพยนตร์เรียนอะไรดี

 

 

 

สนับสนุนโดย

สยาม เอ็ดตะโร

804 ซอยเพชรเกษม 88 แขวงบางแคเหนือ
เขตบางแค กรุงเทพมหานคร 10160

Email : siamedtaro@gmail.com
Phone : 08-5151-0100

Design By Webunique

แบบฟอร์มติดต่อเรา