รีวิวหนังรักประจำเดือนนี้ : BREATHE

8/10 คะแนน ...

 

สำหรับคอหนังรัก นี่อาจจะไม่ใช่หนังรักที่เราจะรู้สึกอิน ฟิน จิกเบาะ กับโมเม้นท์อินเลิฟของพระเอก นางเอก แต่หนังเรื่องนี้ให้แง่คิด มันทำให้เราเห็นคุณค่าของคำว่ากำลังใจ และ ความหวัง  

 

 

Breathe 

 

เรื่องย่อ 

 

ภาพยนตร์รักเรียกน้ำตา สร้างจากเรื่องจริงของ โรบิน คาเวนดิช (แอนดรูว์ การ์ฟิลด์)  หนุ่มนักผจญภัย ที่ป่วยด้วยโรคโปลิโอในวัย 28 ปี จากคนที่แข็งแรง กลายเป็นผู้ชายที่ต้องใช้ชีวิต บนรถเข็นตลอดไป ท่ามกลางเสียงคัดค้านของทุกคน ไดอาน่า (แคลร์ ฟอย) ภรรยาของโรบิน พาตัวเขาจากโรงพยาบาลเพื่อมาอยู่ที่บ้าน และในช่วงเวลาสุดท้ายของชีวิต เขาเลือกที่จะใช้ชีวิตให้มีความหมาย ราวกับว่านี่คือวันสุดท้ายของชีวิต ด้วยออกเดินทางรอบโลกไปกับ ผู้หญิงคนที่รักเขาที่สุดและไม่เคยกันทิ้งไป

 

 

ต้องบอกก่อนว่า เราเป็นคนไม่ชอบดูหนังรัก หนังรักส่วนใหญ่ที่ดู ก็จะเป็นแนนโรแมนติกคอมเมอดี้ หรือหนังรักอารมณ์แบบ La La Land ที่ใช้สีสวยๆ มุมกล้องสวยๆ อาร์ทๆหน่อย สำหรับหนังเรื่องนี้ ไม่ได้เตรียมใจ เตรียมตัวเข้าไปดูเลย เรื่องย่อ Trailer ก็ไม่ได้ดู กะเอาแบบลุ้นเอาว่า เราจะไปเจอหนังรักแบบไหน 

 

  

พอเริ่มเรื่อง เห้ย มันใช่อ่ะ หนังรักสไตล์เรา สี มุมกล้องนี่อาร์ตมากๆ เริ่มรู้สึกดีกับหนังเรื่อนี้ขึ้นมาแล้วสิ มันคือเรื่องราวความรักของหนุ่มสาวในยุค 60 ถูกจริตมาก ภาษา สำนวน การใช้ชีวิต มันคลาสสิคอ่ะ ชอบ ที่สำคัญนางเอกสวยมาก ให้ตายเถอะ ดูเพลินๆไป ประมาณ 20 นาที เปรี้ยงงงง ... ไม่ใช่เสียงเอฟเฟคในหนังอะไรนะ มันเป็นเสียงที่เกิดขึ้นในหัวเรา เมื่อเรื่องราวมาถึงจุดพลิกผันของเรื่อง พระเอกของเราป่วย ตามเรื่องย่อด้านบนเลย ไม่ได้สปอยนะ เรื่องย่อ กับ Trailer มันบอกอยู่ จากหนังรักในแบบที่เราชอบ กลายเป็นดราม่าทันที เราเริ่มเครียด และ อึนกับหนังรักแบบนี้ นั่งดูไปเรื่อย เฮ้ย เรื่องราวดีว่ะ มันมีจุดที่ทำให้เราได้คิดตลอด มันทำห้เรารู้ถึงความคิด ความรู้สึกถึงคนป่วย ซึ่งมันจริงมาก มันละเอียดอ่อน มันทำให้เรารู้คุณค่าของกำลังใจ ความหวัง มันดูได้เรื่อยๆไปจนจบ และ สิ่งที่หนังอยากจะสื่อเรา มันไม่มีข้อติเลย คือ ครบถ้วน ไม่ย้อนแย้ง มีที่มาที่ไป เรื่องดำเนินไปจนจบ เดินออกจากโรงมา บอกกับคนข้างๆว่า นี่ไม่ใช่หนังรักที่เราชอบเลย แต่มันเป็นหนังที่ทำให้เราเห็นคุณค่าในอะไรหลายๆอย่างมาก มันทำให้เรารู้สึกรักตัวเองมากขึ้น อยากดูแลคนที่เรารักมากขึ้น 

 

    

โดยรวมสรุปว่า 

ใครที่อยากเปลี่ยนแนวไปดูหนังรักเนื้อหาใหม่ๆ ไม่หวาน ไม่อินเลิฟ แต่มีคุณค่ามากๆ ต้องไปดูเลย

 

 

คะแนน .... 

 

เนื้อเรื่อง 7/10

นักแสดง 9/10

อารมณ์ร่วมไปกับหนัง 8/10

ความคุ้มค่าที่ไปดู 8/10 


 

 

 

 

 

เขียนโดย พี่เอก สยาม เอ็ดตะโร 

แชร์ เรื่องเอ็ดตะโร

บทความ เอ็ดตะโร ล่าสุด

เรื่องของการ แอบรัก

เหลือเวลาเท่านี้อ่านหนังสือยังไงดีให้สอบติด TCAS64

ความตื่นเต้น ของวัยเรียน

อยากทำงานด้านภาพยนตร์เรียนอะไรดี

 

 

 

สนับสนุนโดย

สยาม เอ็ดตะโร

804 ซอยเพชรเกษม 88 แขวงบางแคเหนือ
เขตบางแค กรุงเทพมหานคร 10160

Email : siamedtaro@gmail.com
Phone : 08-5151-0100

Design By Webunique

แบบฟอร์มติดต่อเรา