รีวิวหนังแอนิเมชั่นที่โคตรเท่ : ๙ ศาสตรา

9/10 คะแนน ...

เป็นหนังแอนิเมชั่นไทยที่ดี และ เท่ที่สุด เท่าที่เคยดูมาแล้ว

 

 


 

 

 

ศาสตรา

 

เรื่องย่อ 

 

ศาสตราเป็นเรื่องราวการผจญภัยของ อ๊อด เด็กหนุ่มที่ชะตาลิขิตให้เป็นส่วนหนึ่งในการกอบกู้อาณาจักร รามเทพนคร แผ่นดินเกิดของเขาให้รอดพ้นอำนาจของ เทหะยักษา เจ้าแห่งยักษ์ผู้เข้ามายึดครองอาณาจักร และก่อความทุกข์เข็ญให้กับเหล่าประชาชน  ซึ่ง อ๊อด ได้ฝึกฝนเคี่ยวกรำ ร่ำเรียนศิลปะการต่อสู้มวยไทย ที่เคยหายสาบสูญไป จากครูมวยอันดับหนึ่งของแผ่นดิน โดย อ๊อด มีภารกิจอันยิ่งใหญ่ ในการนำสุดยอดศาตราวุธ ศาสตรา ไปมอบให้องค์ชายรัชทายาทแห่ง รามเทพนคร เพื่อใช้ในการกอบกู้อาณาจักร  พร้อมกับพลพรรคเพื่อนพ้อง ไม่ว่าจะเป็นเสี่ยวหลานโจรสลัดอากาศสาวงามชาวจีน พร้อมด้วยลิงทะโมน นามว่าวาตะเจ้าชายแห่งอาณาจักรลิง รวมถึงอสูรสีชาดยักษ์สีแดงร่างใหญ่ใจดี 


อ๊อด และพรรคพวกจะสามารถทำภารกิจนี้ให้สำเร็จอย่างไร เขาจะคว้าชัยชนะในศึกครั้งใหญ่กับกองทัพโหดทมิฬมหึมาของเหล่ายักษาได้หรือไม่ ใครคือวีรบุรุษที่จะมาช่วยปลดปล่อยประชาชนที่ตกเป็นทาสจากอำนาจมืดนี้ ติดตามได้ใน ศาสตราภาพยนตร์แอนิเมชั่นที่ยิ่งใหญ่ตระการตา และสนุกตื่นเต้นครบรสทุกอารมณ์


 

ก่อนที่จะได้ดูหนังเรื่องนี้ ได้เห็น ได้ยินข่าวคราวมาซักพัก เกี่ยวกับหนังแอนิเมชั่นโดยคนไทย ที่ได้นำเรื่องของมวยไทยเข้ามาผสมผสาน ยอมรับว่าเราแอบคิดในใจ ว่ามันจะออกมาโอเคมั้ย จะสมจริงแค่ไหน เพราะมันไม่ใช่แอนิเมชั่นแบบน่ารักๆที่เคยเห็นกันในหนังหลายๆเรื่อง แต่มันมีความสมจริงทั้งเรื่องสรีระของคน ท่าทาง การต่อสู้ในแบบมวยไทย แต่พอทีเซอร์ออกมาเท่านั้นแหละ โอ้โห มันน่าดูมาก มันนึกไปถึง หนังไทยสมัยก่อน เรื่อง นายขนมต้ม มีการฝึกแม่ไม้มวยไทย กระบวนท่าต่างๆ แต่สำหรับ ศาสตรา นี้ มันผสานเอาเรื่องขอจินตนาการที่ไร้ขอบเขตเข้ามาด้วย นั่นคือ การต่อสู้กับเหล่ายักษทั้งหลาย คือ มันไทยมากๆนะ องค์ประกอบต่างๆที่เค้าหยิบมาใส่ในหนังน่ะ แต่เป็นไทยที่ดูอินเตอร์มาก เห็นทีเซอร์แล้วก็ภูมิใจ เลือดความเป็นไทยในตัวมันบอกเราว่าหนังเรื่องนี้น่าดูสุดๆ


 

พอได้เข้าไปดู มันดีงามมากตั้งแต่เริ่มเรื่องเลย คือ หนังเรื่องนี้เอาความเป็นไทยเข้ามาใส่แบบที่เราไม่รู้สึกเขินเลยจริงๆ แต่ด้วยความที่เราแอบคิดมาแต่แรกว่า มันจะสมจริงมั้ย ทำให้เราสังเกตไปหมดทั้งท่าทาง การเคลื่อนไหว ฉากต่างๆ แต่เห้ย มันเนียนมาก ทำออกมาดีมาก รายละเอียดต่างๆถือว่าโอเคเลย ถึงจะไม่เท่ากับฝรั่ง แต่ก็นับว่าวงการเเอนิเมชั่นของคนไทยก้าวไปอีกขั้น ในส่วนของเนื้อเรื่องนั้น ไม่ซับซ้อน หรือแปลกใหม่อะไรมากมาย มีบางส่วนที่พอจะเดาทางออกได้บ้าง แต่เนสไ่ติดใจอะไรกับตรงส่วนนี้เลย เพราะรู้สึกประทับใจกับความเป็นแอนิเมชั่นคนไทย ที่มีความเป็นไทยผสมผสานเข้ามาอย่างกลมกล่อม  ไม่ว่าจะเป็นประเพณี การมีสัมมาคารวะ ความกตัญญู หรือแม้แต่คำสอนในเรื่องการทำความดีของศาสนาพุทธ คือ มันใส่เข้ามา โดยที่เราไม่ได้รู้สึกแปลก หรือ ทำให้หนังเสียอรรถรสเลย ดีงามมากๆ และสิ่งที่เราประทับใจมากๆอีกเรื่องคือ ความละเอียดของการออกแบบตัวละครยักษ์ คือ ดูยิ่งใหญ่มาก ฆ้อนที่ยักษ์ใช้ฟาดฟันก็โคตรเท่ ในส่วนของดนตรีประกอบก็ทำออกมาได้ดีไม่แพ้กัน เสียงพากย์ก็ดี อาจจะมีบางตอนที่ดูหน่อมแน้มไปบ้าง แต่ก็ไม่ใช่ปัญหา เพราะเราจะตื่นตาตื่นใจกับฉากแอคชั่นที่จัดเต็มตลอด ดูไปก็ลุ้นว่ากระบวนท่ามวยไทยค่างๆ จระเข้ฟาดหางจะออกมาเมื่อไหร่ ลุ้นกัน ตื่นเต้น สนุกสนานกันไปจนจบเรื่อง เอาเป็นว่าขอแนะนำเลย เราไม่ควรพลาดการไปดูหนังเรื่องนี้ มันสุดยอด และ โคตรเท่


 

โดยรวมสรุปว่า  

เป็นแอนนิเมชั่นโดยคนไทย ที่สุดยอดมาก ไปดูเถอะ

 

 

คะแนน .... 

 

เนื้อเรื่อง 7/10

แอนนิเมชั่น กราฟฟิค  8/10

รายละเอียด และ ความสมจริง  9/10

ความบันเทิง สนุกสนาน  9/10 

 

 

 

แชร์ เรื่องเอ็ดตะโร

บทความ เอ็ดตะโร ล่าสุด

เรื่องของการ แอบรัก

เหลือเวลาเท่านี้อ่านหนังสือยังไงดีให้สอบติด TCAS64

ความตื่นเต้น ของวัยเรียน

อยากทำงานด้านภาพยนตร์เรียนอะไรดี

 

 

 

สนับสนุนโดย

สยาม เอ็ดตะโร

804 ซอยเพชรเกษม 88 แขวงบางแคเหนือ
เขตบางแค กรุงเทพมหานคร 10160

Email : siamedtaro@gmail.com
Phone : 08-5151-0100

Design By Webunique

แบบฟอร์มติดต่อเรา