อยากทำงานด้านภาพยนตร์เรียนอะไรดี

 

อยากทำงานด้านภาพยนตร์เรียนอะไรดี


ก็ต้องคณะนิเทศศาสตร์สิครับพี่ !! น้องๆหลายคนอาจจะงงกับคำถามที่พี่ตั้งไว้ แต่รออ่านให้จบก่อนนะครับ รับรองไม่เลือกเรียนผิดอย่างแน่นอน

 

น้องๆรู้ไหมว่าการที่เราจะทำงานด้านภาพยนตร์ ไม่ได้มีแต่คณะนิเทศศาสตร์เท่านั้นนะครับ เพราะการทำงานสายงานด้านภาพยนตร์ มีทั้งภาพยนตร์แอนิเมชั่น ภาพยนตร์ที่ต้องใช้ Visual Effects มาร่วมด้วย อย่างเช่นเรื่อง Home Stay ของค่ายหนัง GDH หรือว่าจะเป็นซีรี่ส์เรื่องต่างๆใน Netflix ก็จะมีเทคนิคภาพต่างๆมากขึ้น


ในปี 2020 มีภาพยนตร์หลายเรื่องที่ต้องใช้เทคนิคต่างๆในการถ่ายทำมากขึ้น รวมไปถึงซีรี่ส์ การทำงานด้านสายงานนี้ก็ต้องใช้ทีมงานที่มีความรู้ต่างๆมากขึ้นตามด้วยเช่นกัน จึงมีทางเลือกเรียนที่มากขึ้น เพื่อตอบโจทย์ตามสิ่งที่น้องอยากทำ

 

 

 

  

แล้วสรุปต้องเรียนอะไรล่ะ??

เวลาถามพี่คนไหนว่าอยากทำงานด้านภาพยนตร์ ต้องเรียนอะไร ทุกคนจะตอบเป็นเสียงเดียวกันว่า ก็ต้องคณะนิเทศศาสตร์สิ ซึ่งคำตอบนั้นถูกครับ แต่ก็ไม่ถูกเต็มร้อยสักทีเดียว แต่จริงๆแล้วน้องต้องรู้ตัวเองก่อนนะครับ ว่าอยากทำงานในกองถ่ายตำแหน่งไหน ถ้าสมมุติว่าน้องชื่นชอบในการทำงานด้าน Visual Effects แล้วเลือกเรียนคณะภาพยนตร์โดยตรง อาจจะไม่ตรงกับสิ่งที่น้องอยากทำสักเท่าไหร่ เพราะภาพยนตร์จะเน้นการถ่ายทำในกองเป็นหลัก เขียนบท ตัดต่อ การกำกับภาพยนตร์ ส่วนในเรื่องของเทคนิคต่างๆอาจจะเป็นวิชาเลือกที่น้องจะต้องเลือกเรียนต่อโทด้วยตัวเอง แล้วผมต้องเรียนอะไรล่ะ??

พี่มีคำตอบให้กับน้องๆอย่างแน่นอนครับ 

ถ้าน้อง ชอบงานภาพยนตร์ที่เน้นการใช้ Visual Effects เป็นหลัก รวมถึงแอนิเมชั่น อย่างพวกภาพยนตร์ของ Marvel , Disney Studio , Sony Picture , Universal Studio น้องควรจะเลือกเรียนคณะที่เน้นการสอนในด้าน Visual Effects และ Animation เป็นหลักครับ เพราะงานสายด้านนี้จะเรียนต่างกันกับภาพยนตร์ 


มหาลัยที่เปิดสอน


มหาวิทยาลัยกรุงเทพ คณะดิจิทัลมีดียและศิลปะภาพยนตร์
มหาวิทยาลัยรังสิต คณะดิจิทัลอาร์ต 
มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ วิทยาลัยศิลปะสื่อและเทคโนโลยี
มหาวิทยาลัยศรีนครินทร์วิโรฒ วิทยาลัยนวัตกรรมสื่อสารสังคม 

 

  

แต่ถ้าน้องอยากเป็นผู้กำกับภาพยนตร์ นักเขียนบท คนตัดต่อ ตากล้อง สิ่งต่างๆเหล่านี้น้องสามารถเลือกเรียนสาขาภาพยนตร์โดยตรงได้เลยครับ แต่อย่าเข้าใจผิดว่าถ้าอยากตัดต่อเบื้องหลังทำ Visual Effects หรือ Animation ให้เรียนคณะที่สอนโดยตรงเลยจะดีกว่าครับ เพราะจะได้ไม่ต้องเสียเวลาไปเรียนต่อโททีหลัง แต่ถ้าน้องอยากเรียนภาพยนตร์ และต่อโท Visual Effects ทีหลังแบบนี้ก็ได้ครับ ไม่ผิดเช่นกัน เพราะท้ายที่สุดแล้วความชอบสำคัญเป็นอันดับแรกเสมอ 

น้องๆต้องเลือกสิ่งที่ถนัดที่สุด กับความชอบก่อนนะครับ อย่างน้องชอบวาดรูป เลยเข้าเรียนคณะศิลปกรรมศาสตร์ พอเรียนจบอาจจะได้มาทำงานเป็น Art Directer ในกองถ่ายซีรี่ส์ก็ได้ เพราะเดี๋ยวนี้ความสามารถเท่านั้น ที่จะทำให้เราได้ทำในสิ่งที่เราชอบ
สำหรับน้องๆที่อยากเรียนกำกับภาพยนตร์โดยตรง เรียนด้านการทำงานในกองถ่ายโดยตรง สาขาภาพยนตร์ เป็นสิ่งที่ถูกต้องครับ แต่อย่าลืมไปว่าสาขาภาพยนตร์ ไม่ได้มีชื่อเรียกแค่คณะนิเทศศาสตร์เท่านั้น เพราะมหาวิทยาลัยแต่ละมหาวิทยาลัยมีชื่อเรียกต่างกัน

 พี่เป็นกำลังใจให้น้องๆที่กำลังเลือกทำตามฝันทุกคนนะครับ

 

 

By. P' Mawin EdTaro

 

แชร์ เรื่องเอ็ดตะโร

บทความ เอ็ดตะโร ล่าสุด

เรื่องของการ แอบรัก

เหลือเวลาเท่านี้อ่านหนังสือยังไงดีให้สอบติด TCAS64

ความตื่นเต้น ของวัยเรียน

กลเม็ด เคล็ดไม่ลับ ทำยังไงถึงจะไม่หลับเวลาเรียน

 

 

 

สนับสนุนโดย

สยาม เอ็ดตะโร

804 ซอยเพชรเกษม 88 แขวงบางแคเหนือ
เขตบางแค กรุงเทพมหานคร 10160

Email : siamedtaro@gmail.com
Phone : 08-5151-0100

Design By Webunique

แบบฟอร์มติดต่อเรา