เหลือเวลาเท่านี้อ่านหนังสือยังไงดีให้สอบติด TCAS64

 

 

เหลือเวลาเท่านี้อ่านหนังสือยังไงดีให้สอบติด TCAS64 !!


สวัสดีครับน้องๆ วันนี้พี่มาวินมีเรื่องที่น่าสนใจนำมาฝากกันครับ และเป็นประสบการณ์ตรงจากรุ่นพี่ ในระบบ Admission และ TCAS61 ที่พึ่งผ่านประสบการณ์สอบมาไม่กี่ปีนี้เอง ขอบอกเลยว่ากว่าจะผ่านมาถึงตรงนี้ พอย้อนนึกกลับไป เป็นเรื่องที่เหนื่อย และมีน้ำตาครับ มันมีความคาดหวังหลายอย่างที่ต้องต่อสู้กับตัวเราเองและคนรอบข้าง ไหนจะเรื่องของมิตรภาพที่เราจะได้เจอเพื่อนๆในชุดนักเรียนเป็นปีสุดท้าย อ่านหนังสือเหนื่อย อย่าลืมเก็บความทรงจำดีๆกับเพื่อนไว้นะครับ


และที่พี่มาวินจะมาพูดในวันนี้ ก็คือเรื่องของเวลาอ่านหนังสือครับ บางคนบ้างอ่านตั้งแต่ตอนนี้ ซึ่งเป็นการเริ่มต้นที่ดีเลยแหละ เพราะเราจะมีเวลาทำกิจกรรมอย่างอื่นด้วย บางคนไปอ่านสามเดือนสุดท้ายก่อนสอบ เพราะรู้สึกว่าจำง่ายกว่า  ไหนจะการบ้านที่โรงเรียนอีกที่มีมาเรื่อยๆ เหมือนคุณครูโกรธอะไรเราหรือเปล่า บางคนอ่านหนึ่งเดือนก่อนสอบ ซึ่งอันนี้พี่ไม่แนะนำ และก็ขอยืนยันเลยว่าเป็นไปไม่ได้ เพราะว่ายังมีอีกหลายวิชาที่ต้องอ่านนะครับ ไม่ใช่แค่วิชาเดียว วันนี้พี่มาวินเลยไปรวบรวมข้อมูลจากเพื่อนๆของพี่ที่สอบติดมหาวิทยาลัยในฝันที่ตัวเองตั้งใจ นำมาฝากกัน ว่าเขาเตรียมตัวกันยังไงบ้าง  

 

 

 

 

 


ซึ่งพี่แต่ละคนใช้เวลาอ่านหนังสือไม่เหมือนกันนะครับ และก็เลือกคณะไม่เหมือนกันด้วย แต่พี่คิดว่าสิ่งเหล่านี้จะเป็นประโยชน์กับน้องๆที่กำลังเตรียมตัว และเป็นการเตือนน้องๆ ก่อนที่จะพลาดและเสียเวลาไปครับ 


 

อ่านตั้งแต่ตอนนี้

ถ้าน้องรู้ตัวเองว่าอยากเข้าคณะอะไร และคณะนั้น มหาวิทยาลัยนั้น มีความหมายต่อน้องมากแค่ไหน ถ้าเริ่มอ่านตั้งแต่ตอนนี้ อ่านวันละ 1-2 ชั่วโมงก็สอบติดครับ อ่านทุกวันสม่ำเสมอ วันนี้เรียนมาทั้งวันอ่อนล้าแล้ว ก็นอนพักบ้าง เพราะยังไงเราก็เรียนมาทั้งวันอยู่แล้ว แน่นอนที่โรงเรียนก็ต้องมีติว O-NET หรือการสอบอื่นๆให้อีก การอ่านตั้งแต่ตอนนี้ไม่ใช่เรื่องที่น่าเป็นห่วงครับ และอย่าลืมทำกิจกรรมที่ตัวเองชอบด้วยนะ 

 

 


8 เดือนก่อนสอบ

เป็นช่วงเวลาที่สบายมาก สำหรับการที่น้องจะได้ค้นหาตัวเอง ได้ทำกิจกรรมร่วมกับเพื่อนๆ มีเวลาทำกิจกรรมอย่างอื่น แต่ช่วงเวลานี้ต้องหมั่นทบกวนอ่านหนังสืออยู่เสมอ อย่างน้อยวันละ 1-2 ชั่วโมงก็เป็นการพัฒนาตัวเอง ว่างๆเอาโจทย์มานั่งทำ เรียนรู้กับข้อสอบเก่าไปเรื่อยๆ ทุกอย่างจะกลายเป็นเรื่องง่ายเลยล่ะครับ เพราะไม่สายจนเกินไป และมีเวลาทำอย่างอื่นด้วย

 

 


6 เดือนก่อนสอบ

ช่วงเวลานี้สำหรับพี่แล้ว ค่อนข้างใกล้เส้นอันตราย เพราะอย่าลืมว่ากิจกรรมของเด็ก .6 ช่วง 6 เดือนสุดท้ายก่อนสอบมีเยอะมากมายเลยทีเดียว และมีการสอบอีกหลายอย่างที่กำลังจะตามมาตามลำดับ ทั้ง ONET , GAT , PAT , 9 วิชาสามัญ และอีกมากมาย ดังนั้นน้องๆต้องหาเรียนรู้ให้ไวมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการเรียนพิเศษ นัดติวกับเพื่อน และอ่านหนังสืออย่างน้อยวันละ 2-3 ชั่วโมงเป็นการทบทวนตัวเอง แต่พี่จะขอแนะนำเทคนิคว่า อย่าลืมจัดลำดับความสำคัญด้วย ให้เลือกอ่านวิชาที่คณะที่น้องเลือกว่าคะแนนวิชาไหนมีผลต่อการรับเลือกเข้ามากที่สุด 

 

 


3 เดือนก่อนสอบ

แย่แล้วสามเดือนก่อนสอบ มีหลายวิชาที่ต้องอ่าน จะติดคณะที่อยากเข้าได้ยังไง เพราะระยะเวลานี้ พี่ต้องขอบอกเลยว่า น้องเข้าเส้นขีดอันตรายอย่างเต็มตัว สิ่งที่น้องต้องทำก็คือเลือกอ่านวิชาที่คิดว่าทำได้ดีที่สุด และข้อสอบที่คณะของน้องต้องใช้มากที่สุด ช่วงเวลานี้ต้องอ่านเยอะเท่าที่จะทำได้ พี่ขอสารภาพว่าพี่เคยมาอ่านสามเดือนสุดท้ายก่อนสอบ อ่านวันละ 5-6 ชั่วโมง มันมีช่วงปิดเทอมด้วยอย่างเหนื่อยเลย แต่ถ้าพยายาม และเรียนมาทั้งเทอมอยู่แล้ว ก็ต้องสู้ครับ

 

 


1 เดือนก่อนสอบ

อ่านหนังสือ 1 เดือนก่อนสอบ แล้วจะติด ไม่มีอยู่จริงครับ แปลว่าคณะ และมหาวิทยาลัยที่น้องอยากเข้านั้น ไม่มีความหมายอะไรเลย ถ้าน้องรักที่จะเรียนที่ ที่น้องใฝ่ฝัน น้องต้องเริ่มอ่านช่วงเวลาที่มีเวลากับตัวเองให้มากที่สุด แต่อย่าท้อนะครับ เพราะแต่ละคนเหตุผลไม่เหมือนกัน เราจะผ่านมันไปได้ สู้ๆ !!


ก็จบไปแล้วสำหรับสิ่งดีๆที่พี่นำมาฝากให้กับน้องๆในวันนี้ และอย่าลืมว่า แต่ละคนมีเวลาไม่เหมือนกัน และทักษะการจดจำทำข้อสอบต่างกัน ดังนั้นการวางแผน จัดลำดับความสำคัญก่อนหลัง เป็นสิ่งที่น้องต้องเตือนตัวเองนะครับ สำหรับน้อง .4 และ .5 อย่าคิดว่าเวลาเหลือเยอะนะครับ มันผ่านไปเร็วมาก (หัวเราะ

 


สู้ๆ น้องม.6 ทุกคน

 

 

 

 

 

 

 

 

 

By. พี่มาวิน เอ็ดตะโร


 

แชร์ เรื่องเอ็ดตะโร

บทความ เอ็ดตะโร ล่าสุด

เรื่องของการ แอบรัก

ความตื่นเต้น ของวัยเรียน

อยากทำงานด้านภาพยนตร์เรียนอะไรดี

กลเม็ด เคล็ดไม่ลับ ทำยังไงถึงจะไม่หลับเวลาเรียน

 

 

 

สนับสนุนโดย

สยาม เอ็ดตะโร

804 ซอยเพชรเกษม 88 แขวงบางแคเหนือ
เขตบางแค กรุงเทพมหานคร 10160

Email : siamedtaro@gmail.com
Phone : 08-5151-0100

Design By Webunique

แบบฟอร์มติดต่อเรา